Trang chủ
Tin tức

Đồng Hồ Montana và những điều bạn cần biết trước khi mua

Chiếc đồng hồ mới này từ Montana là một sự trở lại với cách chế tạo đồng hồ kiểu cũ, Hướng ánh nhìn của bạn vào góc phía tây nam của bản đồ Montana, và bạn sẽ tìm thấy thành phố Bozeman. Đi theo con đường của bạn đến đó và thảnh thơi đi xuống Main Street, và bạn sẽ khám phá một cửa hàng đồng hồ có tên The Last Wind Up, được điều hành bởi thợ đồng hồ kỳ cựu 30 năm Dave Berghold.

Ngày càng có nhiều thương hiệu đồng hồ được huy động vốn từ cộng đồng xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu Instagram của bạn hàng ngày và nhiều thương hiệu thậm chí có trụ sở tại Hoa Kỳ và có góc độ địa phương. Tuy nhiên, điều làm cho dự án của Dave Berghold nổi bật là nó đơn giản mang lại cảm giác giống như chiếc đồng hồ mà người thợ đồng hồ địa phương của bạn đã làm - theo cách chúng ta tưởng tượng rằng nhiều chiếc đồng hồ hơn đã được tạo ra cùng một lúc trong quá khứ.

Cách tiếp cận của Berghold tương tự như nhiều công ty khởi nghiệp khác, vì các bộ phận của anh ấy có nguồn gốc từ các nhà cung cấp châu Âu: vỏ của Đức, bàn tay của Pháp, bộ máy Thụy Sĩ, nhưng do anh ấy lắp ráp. Tuy nhiên, cũng giống như những chiếc đồng hồ khác, chính câu chuyện và tầm nhìn của người sáng tạo (và tất nhiên là chất lượng của những thành phần đó) đã tạo nên nét đặc trưng của nó. Với chữ lồng "DB" ở vị trí 12 giờ và "Bozeman, MT" dưới mặt số phụ 6 giờ, thiết kế gợi nhớ đến những chiếc đồng hồ bỏ túi cổ điển của Mỹ hoặc đồng hồ phi công.

The-Last-Wind-Up

Được đặt trong một chiếc vỏ 38mm với một chiếc vương miện hình củ hành nổi bật, kết nối đồng hồ bỏ túi của Model 1 được củng cố thêm nhờ bộ chuyển động lên dây bằng tay được hiển thị đầy đủ thông qua một cửa sổ phía sau vỏ rộng. Kim đồng hồ và chữ số Breguet đầy chất lume mang phong cách cổ điển phù hợp và dây đeo bò rừng mang đến nét đặc trưng của địa phương.

Chỉ có 50 chiếc được sản xuất cho lần chạy đầu tiên, nhưng nhiều chiếc đang trên đường và dự kiến ​​sẽ được giao vào tháng 8 năm 2021 với giá 1.950 USD mỗi chiếc.Việc kinh doanh đồng hồ, sẽ không có gì ngạc nhiên, đã thay đổi rất nhiều trong suốt thế kỷ trước. Đã có lúc thợ đồng hồ là một phần cần thiết trong cấu tạo của bất kỳ cộng đồng nào. 

Trước khi có internet, đồng hồ thạch anh và thậm chí là tiêu chuẩn hóa thời gian trên toàn quốc, mọi người thường dựa vào đồng hồ (thường là loại bỏ túi, nếu chúng ta quay lại đủ xa) và đồng hồ công cộng để biết thời gian chính xác. “Thợ sửa đồng hồ hàng xóm” không phải là một thứ gì đó quá cổ điển hay bất thường, nhưng giống như những người thợ nấu rượu, thợ may và những người làm nghề khác, họ ngày càng trở nên hiếm hoi khi chúng ta đã hoàn toàn bước vào thời kỳ mà các sản phẩm và dịch vụ luôn có sẵn theo yêu cầu, cho bất kỳ ai, bất cứ lúc nào. 

Last-Wind Up là một cửa hàng bán lẻ và dịch vụ đồng hồ kiểu cũ. Xem nhanh trang web của họ cho thấy họ là đại lý ủy quyền cho Oris, Timex và một số thương hiệu khác sẽ quen thuộc với hầu hết độc giả của Worn & Wound, và họ cũng bán đồng hồ cổ điển. Tuy nhiên, trung tâm của hoạt động dường như là các dịch vụ sản xuất đồng hồ do chủ sở hữu Dave Berghold cung cấp. Anh ấy là một thợ đồng hồ với hơn 30 năm ngồi trên ghế dự bị, người tự chế tạo các bộ phận của riêng mình để sửa chữa đồng hồ cổ điển và cũng có thể sửa chữa những chiếc đồng hồ hiện đại từ bất kỳ thương hiệu lớn nào. 

The-Last-Wind-Up

Chúng tôi đề cập đến rất nhiều thương hiệu vi mô ở đây, và về mặt nào đó, nỗ lực này rất giống với bất kỳ thương hiệu mới nào khác vừa mới bắt đầu. Tuy nhiên, có điều gì đó về The Last Wind-Up và chiếc đồng hồ đầu tiên của Berghold, Model I, cảm thấy hơi khác một chút. Đây là một nỗ lực khiêm tốn và chân thành, và có cảm giác như Berghold đã sử dụng nhiều thập kỷ kiến ​​thức và kinh nghiệm về đồng hồ như một công sức của tình yêu. 

Mô hình I dựa trên truyền thống thiết kế từ đỉnh cao của ngành chế tạo đồng hồ Mỹ và Berghold đã lựa chọn các thành phần tạo nên chiếc đồng hồ từ những lựa chọn tốt nhất có sẵn cho mình. Vỏ đồng hồ là của Đức, bộ máy của Thụy Sĩ và dây đeo được làm từ da bò rừng, cảm giác chạm vào cho cảm giác phù hợp với nguồn gốc của đồng hồ. Mặc dù đây là một chiếc đồng hồ được lắp ráp từ các bộ phận linh kiện, thực tế là về cơ bản, tầm nhìn sáng tạo của một người thợ đồng hồ đang làm việc mang lại cho nó một mức độ xác thực mà một số thương hiệu Kickstarter thiếu. Thật vậy, Mô hình I đã mất nhiều thời gian để hình thành, phần lớn là do đại dịch Covid-19. Berghold đã dành hai năm rưỡi để thực hiện dự án này, bao gồm hàng loạt sự trì hoãn trong suốt 16 tháng qua. 

Tuy nhiên, thành phẩm rất ấn tượng. Vỏ có đường kính 38mm, đây là kích thước có thể đeo được cho hầu hết mọi người và bộ máy Thụy Sĩ lên dây cót bằng tay được hiển thị thông qua tinh thể khoáng ở phía sau (một tinh thể sapphire bao phủ mặt số). Các bàn tay được sản xuất tại Pháp và có hình dạng nhà thờ, và được phủ đầy lume. Chúng rất phù hợp với mặt số kiểu cũ mang cảm hứng rất nhiều từ những chiếc đồng hồ bỏ túi của Mỹ, với vạch phút đường sắt và các chữ số lớn kiểu Breguet. Điểm nhấn cá nhân nhất trên mặt số và toàn bộ đồng hồ, có thể là chữ ký “Bozeman, MT” gần 6:00. Đó là một cảnh không phổ biến trên mặt số đồng hồ và chắc chắn sẽ có ý nghĩa đối với khách hàng địa phương của The Last Wind-Up. 

Đơn đặt hàng linh kiện ban đầu của Berghold để lắp ráp Mẫu đồng hồ mà tôi cho phép với số lượng 50 chiếc đồng hồ, nhưng chúng đã trở nên phổ biến cho đến thời điểm này và anh ấy còn nhiều hơn thế nữa để đáp ứng nhu cầu. Anh ấy cũng nói với chúng tôi rằng một biến thể quay số mới sắp ra mắt và sẽ sẵn sàng xuất xưởng vào tháng 8. Theo ông, chiếc đồng hồ này mang phong cách Art Deco hơn, với lớp hoàn thiện màu bạc mờ và vòng chương được đánh bóng ở mặt trong của các vạch giờ.