Trang chủ
Tin tức

Chân kính của đồng hồ Automatic là gì? Cách nhận biết chân kính của đồng hồ cơ

Chân kính của đồng hồ Automatic là gì? Cách nhận biết chân kính của đồng hồ cơ là điều mà bạn cần biết khi có mối quan tâm hoặc lựa chọn một chiếc đồng hồ để đeo. Hãy cùng Mytime.vn khá phá về chân kính của đồng hồ đeo tay.

Chân kính của đồng hồ Automatic là gìChân kính của đồng hồ là những viên đá có màu hồng, đỏ có trong máy đồng hồ cơ, đôi khi cũng có trong máy đồng hồ thạch anh cao cấp, chúng làm giảm ma sát của các chi tiết máy từ đó tăng độ chính xác và độ bền. Vậy bạn có biết chân kính trong đồng hồ làm bằng chất liệu gì, được sản xuất như thế nào?

Chân kính của đồng hồ hay còn gọi là Jewel đóng vai trò như “vòng bi” trong máy đồng hồ cơ để làm giảm đi sự ma sát sinh ra khi hoạt động để tăng độ bền cốt máy và độ chính xác cho đồng hồ. Chân kính thường được làm từ các loại vật liệu có độ cứng cao, ít bị mài mòn, điển hình như garnet, kim cương, sapphire, ruby.

chân kính đồng hồ đeo tay

☑   Hiển nhiên, tất cả chất liệu này đều là đá quý, vì thế cái tên Jewel đã bắt nguồn từ đây. Còn “chân kính” có nghĩa là chân bằng kính, trong đó “chân” là chân/giá đỡ (ám chỉ vị trí thường gặp của chân kính trong máy) còn “kính” để ám chỉ sự trong suốt.

☑   Ngày nay, chân kính của đồng hồ chủ yếu được làm từ ruby (hồng ngọc) hoặc sapphire do hai loại vật liệu này có thể tổng hợp dễ dàng, không cần khai thác từ thiên nhiên, độ cứng đều đạt 9 điểm trên thang độ cứng Moh.

☑   Trong đó, chân kính làm từ Ruby là phổ biến nhất, loại đá quý này đắt tiền, có màu đỏ hồng đặc trưng rất bắt mắt nên cũng được xem là yếu tố điểm tô cho đồng hồ cơ. Để thấy chân kính, bạn chỉ cần nhìn vào bộ máy đồng hồ (thường được triển làm ở mặt sau) và tìm đến các vòng tròn hoặc nút tròn màu đỏ hồng, đó chính là chân kính.

chân kính đồng hồ cơ

☑   Ở đồng hồ cơ, số lượng chân kính thường tùy thuộc vào chức năng cũng như cấu tạo máy, máy automatic thường có 21-26 chân kính, máy lên dây thủ công thường có 17 chân kính. Ở đồng hồ thạch anh, chân kính không quá cần thiết nên thường chỉ có ở các máy rất cao cấp, đắt tiền với số lượng từ 1-4.

Làm thế nào để tạo ra chân kính đồng hồ

▬    Chân kính trong đồng hồ bằng ruby hay sapphire đều được chế tạo bằng quy trình VERNEUIL do nhà hóa học người Pháp Auguste Verneuil tìm ra vào năm 1902.  Để tạo ra corundum tổng hợp, bột Al2O3 sẽ được nung nóng chảy (với một ít crôm nếu muốn tạo thành ruby) ở nhiệt độ trên 2000 °C.
▬    Đây cũng là quy trình sản xuất ruby, sapphire hay tất cả corundum  nói chung phổ biến nhất hiện nay vì nó vừa đơn giản vừa cho phép tạo ra các tinh thể corundum với kích thước lớn hơn kích thước có thể tìm thấy trong tự nhiên (để có thể cắt gọt tùy ý) và tùy ý tạo màu.
▬    Từ ruby/sapphire nguyên khối lớn tổng hợp, người ta sẽ gia công chúng thành các kích cỡ và hình dạng chân kính trong đồng hồ (4 dạng chính không giới hạn kích cỡ gồm: chân kính có lỗ xuyên tâm, chân kính mũ tức chân kính không có lỗ xuyên tâm, chân kính phiến, chân kính con lăn).

Có thể nói chân kính là bộ phận đẹp nhất trong bộ máy đồng hồ

◎  Nếu nhan sắc của các linh kiện đồng hồ có thể đem đi so sánh thì rất có khả năng sắc hồng đẹp đẽ cùng bề mặt bóng bẩy của chân kính trong đồng hồ sẽ được vinh danh ngôi hậu. Đó cũng là lý do mà lịch sử đồng hồ đã từng có thời kỳ nở rộ việc lạm dụng chân kính chỉ để tăng độ quý giá và trang trí máy.

◎  Cần phải lưu ý là số lượng chân kính càng nhiều không đồng nghĩa với đồng hồ càng tốt. Ví như một máy đồng hồ có cấu trúc chỉ cần 21 chân kính là quá đủ thì việc dùng 22 chân kính trở lên cũng trong máy này sẽ chẳng có ích lợi gì, ngược lại còn làm tăng giá vô ích thậm chí khiến đồng hồ chạy không tốt.

◎  Dĩ nhiên, thời đại này đã trôi xa, bây giờ, thế giới đồng hồ chỉ còn lại những chân kính với số lượng tối ưu đúng giá trị thực của nó, mang đến độ bền bỉ và chạy chính xác, đó chính là vẻ đẹp tâm hồn thực sự của chân kính mà không phải chỉ có nhan sắc phù phiếm bề ngoài.