Trang chủ
Tin tức

Dây đeo có ảnh hưởng như thế nào đối với đồng hồ đeo tay của bạn?

Có bao giờ bạn thực sự quan tâm đến dây đeo khi đi mua đồng hồ không ạ. Bạn mua theo sở thích hay mua theo mục đích sử dụng và đã bao giờ bạn suy nghĩ liệu dây đeo có ảnh hưởng như thế nào đối với đồng hồ. Nguồn gốc, xuất xứ hay tác dụng của dây đeo, hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin nhé.

Bạn đã biết loại dây đồng hồ mình đang dùng có tên gọi là gì chưa? Các loại dây đồng hồ thường được gọi đơn giản theo chất liệu là dây da, dây vải, dây kim loại hoặc chung chung theo hình dạng là dây lưới, dây lắc… nhưng sự thật là chúng đều có tên gọi của riêng mình.

 

Nếu bạn biết được chính xác tên gọi, việc mua được đúng chính xác loại dây đeo mình cần có lẽ chỉ cần 30 giây. Và mỗi câu chuyện đằng sau tên gọi và sự ra đời của các loại dây đồng hồ cũng rất thú vị. Hãy cùng Hải Triều tìm hiểu tên gọi các loại dây đồng hồ và nguồn gốc xuất xứ thú vị của chúng ngay bên dưới.


Dây Nato - Dây vải - Nato Strap

 

Theo thời gian, công chúng bắt đầu đánh giá cao những dây đeo tập trung cho tính năng hữu ích và bền bỉ trong quân đội thì loại dây G10 chỉ cần “xỏ và đeo” không cần dụng cụ tháo ráp đã được bán trong các cửa hàng vật dụng quân sự sau chiến tranh lạnh và nhanh chóng phổ biến khắp thế giới.

Cái tên dây NATO tức dây đồng hồ của lính NATO bắt đầu sử dụng từ đó, thường hiện diện trên đồng hồ phong cách quân sự và thời trang với ưu điểm dễ sử dụng, bền, đẹp, nhẹ, chi phí thấp, dây NATO. Còn ở Việt Nam, dây NATO thường được gọi chung là dây vải.Dây President - President Bracelet

 

Tổng thống Eisenhower được Rolex vinh danh là người sở hữu chiếc đồng hồ được chứng nhận Chronometer thứ 150000 của họ và tổng thống cũng rất vui lòng chấp nhận điều đó. Cái tên President ra đời từ sự kiện này.

Dây President có bề rộng của các mắt tương tự dây Oyster nhưng ngắn hơn dẫn đến việc nó có nhiều mắt dây hơn, loại bỏ khuyết điểm cộm, to nhưng hiển nhiên là sẽ kém bền hơn một ít. Tuy vậy, đối với hầu hết dây kim loại thì độ bền bỉ gần như không phải là vấn đề.

Loại dây President được coi là trang trọng hơn so với dây Oyster do các mắt nhỏ gọn của nó. Điều này cũng làm tăng tính linh hoạt của dây đeo, ôm sát tay hơn vì thế nó rất thích hợp với những loại mặt vừa và nhỏ, tập trung cho “ăn mặc” mà không phải “thể thao”.


Dây Jubillee - Jubilee Bracelet

 

Đặc trưng của dây Jubilee là 3 dải mắt dây dài nhỏ được đánh bóng nằm giữa hai dải mắt dây ngắn to được chải xước nhẹ. Tổng số liên kết giống hệt như loại dây President nhưng nhờ các mắt dây nhỏ phần trung tâm khiến dây linh hoạt hơn hẳn và cũng gây ấn tượng hơn với hiệu ứng tương phản tông màu do tác dụng của bề mặt bóng-xước.

Dây Jubilee rất thích hợp cho cả loại mặt to hoặc nhỏ, tuy vậy, do có nhiều liên kết nên sau thời gian dài sử dụng sẽ khiến dây dần dần bị “giãn nở” (do các thanh chốt liên kết các mắt bị cong do tác dụng của lực kéo). Dĩ nhiên, nếu bạn không cố ý kéo, vấn đề này sẽ không hề nghiêm trọng.
Dây Engineer - Engineer Bracelet


Kích thước của dây Engineer khiến cho nó rất cồng kềnh và nặng nề nếu đeo không quen. Tuy vậy, bù đắp cho khối lượng và kích cỡ khổng lồ, dây Engineer có độ bền đáng kinh ngạc, lựa chọn tuyệt vời cho những mặt đồng hồ to lớn (> 46 mm), đồng hồ lặn, đồng hồ chuyên dụng cho vận động mạnh…


Dây Aviator (Dây Pilot) - Aviator/Pilot Strap

 

Dây Aviator (Dây Pilot) rất dài để có thể đeo bên ngoài bộ đồ bay, mỗi đầu quai dây đều có 1 hoặc 2 cây đinh tán để ngăn chặn đồng hồ bị đứt khỏi cổ tay. Chất liệu để làm dây Aviator là da, cấu trúc dày, hai mép thường được khâu chỉ màu tương phản, 2 cây đinh tán cũng có thể thay thế bằng 2 đường chỉ khâu ngang.Dây Bund - Bund Stranp


Ngoài việc công dụng cách nhiệt độ từ đinh tán, thì dây Bund còn có khả năng hấp thụ mồ hôi, không cho chúng phá hoại nắp lưng làm ảnh hưởng đến bộ máy (do thời điểm này thép không gỉ chưa được phổ biến) từ đó tăng độ bền của đồng hồ.

Mặc dù một số công dụng của dây Bund đã không còn cần thiết cho đồng hồ hiện đại sử dụng ngoài hàng không và chúng khá rườm rà cồng kềnh nhưng ít nhiều vẫn có ưu điểm giúp cho cổ tay của người dị ứng kim loại không phải tiếp xúc với đồng hồ.
Dây lưới Shark - Shark Mesh Bracelet

 

Dây đeo của chiếc đồng hồ này được thiết kế để chịu được sự giãn nở khi lặn xuống sâu dưới đáy biển. Loại dây lưới Shark nó dai-bền hơn so với dây đeo thông thường do không có các thanh chốt liên kết mắt, toàn bộ dây là sự đan xen lẫn nhau để trở thành một khối. Cũng bởi thiết kế này, dây lưới Shark rất linh hoạt và thông thoáng trên cổ tay, phù hợp cho đồng hồ thể thao.
Dây Tropic - Tropic Strap

 

Được làm bằng chất liệu cao su, dẻo dai, nhẹ nhàng, không bị ăn mòn, dây Tropic nhanh chóng phổ biến trên đồng hồ chống nước, đồng hồ lặn, đồng hồ thể thao. Dây Tropic cũng là loại dây cao su đầu tiên dùng cho đồng hồ trên thế giới nên đã trở thành kiểu mẫu kinh điển nhất.

Đặc trưng của loại dây này đó chính là mặt trên đúc mô phỏng vải dệt với rất nhiều lỗ chạy dọc theo thân giúp thoát hơi. Trong những năm 70, dây cao su Tropic còn trải qua thêm một số cải tiến để tăng độ bền, điều này đã được chứng minh khi đến nay hầu hết dây Tropic sản xuất những năm 70 đều còn dùng tốt.Dây Perlon - Perlon Strap


Giá dây vải Perlon rất dễ chịu, có thể được giặt rửa, mau khô, không bị ăn mòn, chịu mài mòn tốt, có nhiều lựa chọn màu sắc nên rất thích hợp cho đồng hồ thể thao, đồng hồ lặn, đồng hồ thời trang bất kể cỡ to hay nhỏ nếu bạn “không ưa” chất liệu cao su, nhựa, silicone… hay gây rít và ngộp da.

 


Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn một số loại dây để làm lên đồng hồ đeo tay, mỗi một loại dây sẽ có một lợi ích riêng, một chất lượng tốt.
DMCA.com Protection Status