Trang chủ
Tin tức

Hướng dẫn sắc thuốc bằng ấm đất và những điều bạn nên biết

Trong thời đại hiện nay, nhiều người lựa chọn phương pháp chữa bệnh bằng cây cỏ nên bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới mọi người cách sắc thuốc bằng ấm đất (hoặc ấm sắc thuốc bằng điện).

Cách sắc thuốc bằng ấm đất hoặc ấm sắc thuốc bằng ấm điện mọi người thường cho là đơn giản nhưng không hẳn vậy. Một số lưu ý và cách sắc thuốc dưới đây sẽ giúp bạn có một ly thuốc an toàn cho sức khỏe.


Mọi người đã nghĩ rằng sắc thuốc bắc rất dễ cứ bỏ thuốc vào ấm rồi cho nước sắc rồi “ba bát còn lại tám phân” và cũng không có thầy thuốc nào hướng dẫn người bệnh về cách sắc thuốc tỉ mỉ. 

Bởi vậy có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc hoặc dị ứng thuốc đã xảy ra do sắc thuốc không đúng cách trong quá trình sắc sinh ra các độc tố có hại cho cơ thể. Để có được chén thuốc tốt thì quá trình sắc thuốc cũng rất quan trọng.


cách sắc thuốc bắc như thế nào


Bước thứ nhất: Rửa thuốc và cho vào ấm

Thuốc mua về chúng ta nên rửa qua một lần để làm sạch thuốc, vì hiện nay nhiều cửa hàng bán thuốc dùng thuốc chống mối mọt, mốc để giữ thuốc được lâu hơn nên việc rửa thuốc qua nước vừa đảm bảo vừa làm cho thuốc mềm hơn và khi sắc thuốc sẽ nhanh chín hơn.


ấm sắc thuốc bắc

Ấm sắc thuốc Trường Thọ chính hãng


Sau khi đã rửa thuốc ta cho thuốc vào ấm sắc thuốc (có thể dùng ấm điện, nhưng tốt nhất ta nên dùng ấm đất). Về dùng nước để sắc thuốc thì tốt nhất ta nên dùng nước đã đun chín để loại bỏ những tạp chất có thể làm mất đi vị của thuốc và cũng không nên dùng nước giếng hoặc máy vì những loại nước này không đạt tiêu chuẩn.


Ta đổ nước sao cho hơi ngập thuốc (hoặc ngập mâm nhiệt nếu dùng ấm sắc thuốc điện)

Bước 2: Sắc thuốc bắc

-         Nếu là sắc thuốc bổ thuốc chữa bệnh thì nên sắc chậm với lửa riu riu cho thuốc sôi âm ỉ nhưng không trào ra ngoài, thời gian sắc 50-60 phút, rót lấy nước thứ nhất và sắc nước thứ hai cách cũng giống như nước thứ nhất. Hòa hai nước lại với nhau uống, hoặc có thể cô đặc lại rồi chia hai lần uống trong người.


    Nếu là sắc thuốc giải cảm thường được sắc nhanh với lửa to và sắc một lần khi sôi thì rót ra uống lúc thuốc còn ấm nóng, để lấy khí giúp ra mồ hôi và không bị mất tinh dầu như bạc hà, kinh giới, tía tô.


Hy vọng với những hướng dẫn như trên các bạn có thể sử dụng ấm sắc thuốc của mình để cho ra những thang thuốc bổ phục vụ sức khỏe của gia đình cũng như bản thân.